Những kiểu tập luyện khiến bạn già đi nhanh chóng?

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày là một thói quen tốt và cần được duy trì. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiều cũng là tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những cách tập luyện khiến bạn già đi nhanh chóng, thậm chí là già trước tuổi.

Tập luyện không ngừng nghỉ

cach-tap-luyen-sai-khien-lao-hoa-som-1

Mặc dù việc chăm chỉ luyện tập rất được khuyến khích nhưng bạn cũng nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để không bị mất sức. Nếu không có chế độ nghỉ phù hợp thì nó còn làm hại thêm tới sức khỏe của bạn. Việc tập luyện kéo dài, vất vả, thiếu ngủ sẽ làm tăng lượng cortisol trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao, làm giảm sự đàn hồi của da, nếp nhăn xuất hiện sớm.

Tập tư thế sai

Cho dù bạn tập thể dục, đi dạo hay ngồi trước bàn làm việc, thực hiện đúng tư thế luôn là điều cần thiết và quan trọng nhất. Tập sai tư thế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và khiến bạn bị gù lưng vĩnh viễn. Để tăng cường sức khoẻ cũng như ngăn ngừa lão hóa, ngoài tư thế đúng các bạn có thể tập các bài tập thể dục chú trọng đến tư thế như yoga, múa ba lê để căn chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi của mình sao cho đúng nhất.

Không tập các động tác tăng sức mạnh

cach-tap-luyen-sai-khien-lao-hoa-som

Tuổi càng lớn thì khả năng phản ứng của bạn ngày càng chậm đi. Để tăng khả năng phản ứng các bạn thường kết hợp các động tác sức mạnh vào thói quen tập thể dục như nâng tạ nặng, nhảy và chạy nước rút. Điều này sẽ khiến các sợi cơ co giật nhanh và khiến cơ thể không kịp thích ứng dẫn đến việc đau nhức.

Bỏ qua các bài tập thể dục cường độ cao ngắt quãng

cach-tap-luyen-sai-khien-lao-hoa-som-2

Các bài tập thể dục cường độ cao ngắt quãng đóng vai trò trong việc chống lão hóa. Chúng sẽ giúp cải thiện lượng isulin trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng của cơ bắp, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Điều này cũng đóng góp không nhỏ vào quá trình chống lão hóa của cơ thể. Do đó bạn nên thực hiện bài tập cường độ cao ngắt quãng 3 ngày mỗi tuần để tăng sức đề kháng cũng như hạn chế lão hoá. Ví dụ, đạp xe đạp ở tốc độ tối đa 4 phút trước khi nới lỏng trong 3 phút; lặp lại 3 lần. Hoặc bạn cũng có thể đi bộ cường độ vừa phải trên máy tập chạy bộ 2 lần mỗi tuần.

Không khởi động trước khi tập

Việc khởi động nhẹ nhàng trước khi tập là một nguyên tắc quan trọng và bắt buộc mà bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu một bài tập nào đó. Chỉ cần dành khoảng 5 - 10 phút để khởi động và làm nóng cơ thể, bạn sẽ tránh nguy cơ gặp phải chấn thương nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến xương khớp. Thêm vào đó, các bài khởi động cũng sẽ giúp củng cố phần xương khớp để chúng làm việc tốt hơn, tránh được nguy cơ lão hóa sớm.

Trên đây là một số phương pháp tập luyện sai cách khiến bạn già đi nhanh chóng. Nếu bạn đang mắc phải một hay nhiều sai lầm trên thì hãy từ bỏ ngay nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Xuân Anh
Trả lời 5 năm trước

cảm ơn ad vì thông tin quá bổ ích