Phụ nữ sau khi sinh không nên ăn gì?

Sau khi sinh là thời điểm mà các chị em nên chăm sóc cơ thể mình một cách cẩn thận nhất để tránh cơ thể bị nhiễm bệnh. Các bữa ăn hằng ngày cũng cần phải chú ý. Có những thực phẩm có thể ăn nhưng cũng có những thực phẩm không nên ăn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ liệt kê ra những loại thực phẩm mà phụ nữ sau khi sinh tuyệt đối không được dùng.

Trái cây và rau củ có tính hàn

Image result for Trái cây và rau củ có tính hàn

Phụ nữ sau sinh, nhất là trong thời gian ở cữ, cơ thể bị suy nhược, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm lạnh. Chính vì thế, trong thời gian đầu ở cữ cần kiêng các loại rau, quả có tính hàn như: bí đao, nước dừa, khế, dưa hấu (nếu thời tiết quá nóng thì có thể ăn một ít), lê, táo mèo, chanh, cải thảo, quýt, quất, quả hồng, dâu tây, xoài, dưa chuột muối, dưa lưới, măng, củ cải trắng, quả cà, hẹ, tỏi. Nếu cảm thấy khát, mất nước các bà mẹ có thể ăn cà chua để giải nhiệt hoặc một ít mướp đắng, rau cần để bổ sung nước cho cơ thể.

Thực phẩm cay, nóng, các chất kích thích

Image result for Thực phẩm cay, nóng, các chất kích thích

Các thực phẩm cay nóng và các chất kích thích có thể gây tổn thương tân dịch, làm hao tổn, suy nhược khí huyết, dễ dẫn đến chứng táo bón. Thêm vào đó, các loại thực phẩm như ớt, đinh hương, thì là, hành, gừng, mù tạt... có thể ảnh hưởng không tốt đến nguồn sữa của trẻ. Các loại thức uống kích thích như trà đặc, cà phê, bia, rượu... sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, quá trình phục hồi thể lực, không tốt tới tràng vị. Thêm vào đó, các axit tannic có trong lá trà sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ sắt của người mẹ khiến họ dễ bị thiếu máu sau sinh. Caffein cũng có khiến bé bị co thắt ruột nếu bà mẹ đang cho con bú sử dụng.

Thực phẩm chua

Image result for Hoa quả chua

Các đồ ăn có tính chua như ô mai, táo mèo, chanh, quất, quýt ... đếu khiến quá trình lưu thông máu, bài tiết sản dịch bị cản trở.

Thực phẩm quá mặn

Image result for Thực phẩm quá mặn

Nếu ăn quá nhiều muối có thể khiến cho cơ thể các mẹ bị phù thũng, sưng tấy. Ngoài ra, trong những đầu sau sinh, ăn nhiều muối cũng có thể làm tổn thương dạ dày, không có lợi cho sự phục hồi của cơ thể nên rất nhiều bà mẹ hạn chế ăn muối, thậm chí là không dùng muối để cho vào thức ăn. Ngoài ra, trong tháng đầu tiên, sữa mẹ cũng tiết nhiều khiến cơ thể của mẹ bị thiếu nước nên nếu ăn quá mặn có thể khiến sản phụ bị mất nước.

Đồ ngọt

Image result for Đồ ngọt

Các sản phụ cũng không nên ăn đồ ngọt như mạch nha hay choolate. Vì mạch nha có thể khiến mẹ bị tắc sữa. Còn chocolate chứa Theobromine có thể đi vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim của em bé, dẫn đến chứng khó tiêu, chất lượng giấc ngủ suy giảm và quấy khóc. Thêm vào đó, chocolate ức chế sự thèm ăn có thể khiến sản phụ bị thiếu chất dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất của người mẹ và sự phát triển của em bé.

Trên đây là một số món ăn mà các chị em phụ nữ sau khi sinh không thể dùng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Share kinh nghiệm
Trả lời 3 năm trước
Mang thai có nên uống thuốc tây không? Đó là suy nghĩ của nhiều mẹ bầu lần đầu mang thai còn đang chưa hiểu biết nhiều về vấn đến này. https://www.trongoisosinh.com/phu-nu-mang-thai-co-nen-uong-thuoc-tay-khong-tac-hai-khi-lam-dung-qua-nhieu-thuoc-tay/ vậy mang thai có nên uống thuốc tây không các bạn cùng tìm hiểu nhé.