Đánh giá chất lượng Sony Alpha A6000?

rfgrfgfdg
Trả lời 10 năm trước
tinhte_Sony_Alpha_a6000_wSELP1650_right_silver-1200.

Mình mượn được chiếc Sony Alpha A6000 1 ngày, và chụp nhanh một số ảnh chia sẻ với các bạn. A6000 là mẫu máy ảnh mirroless cao cấp có cảm biến ảnh thuộc hệ APS-C của Sony. A6000 được nâng cấp từ chiếc Sony NEX-6. A6000 có cảm biến ảnh CMOS 24.3 MPx như NEX-7, nhưng kiểu dáng thì gần như NEX-6. A6000 có hệ thống lấy nét lai Fast Hybrid AF 179 điểm nhận diện theo pha kết hợp với hệ thống lấy nét nhận diện tương phản 25 điểm.

Mình chụp A6000 + ống kính 16-50mm f/3.5-5.6; có một số tĩnh vật chụp với 35mm f/1.8.
Những điều cần nói ngay sau một ngày chụp:
  • Lấy nét nhanh, ấn tượng sự cải tiến này trên A6000. Có lẽ đây là điều mà các dòng mirroless đang rất cần cải tiến cho các mẫu máy trước đây với tốc độ lấy nét chậm chạp.
  • Màu sắc đậm đà, trừ một số trường hợp hơi thiên tông lạnh khi chụp AWB.
  • Dải màu rất sâu, đặc biệt file ARW định dạng ảnh thô của A6000 chất lượng.
  • Khả năng khử nhiễu ấn tượng. Toàn dải ISO có thể dùng được, trong trường hợp thiếu sáng trầm trọng thì ở 12800 - 25600 mới xuất hiện hạt nhiễu nặng. Thực tế thì rất ít khi dùng đến mức ISO cao đó.
  • Độ tương phản các vùng sáng / tối trong cùng khung ảnh mềm mại. Độ chuyển giữa các vùng màu và vùng sáng khác nhau nhẹ nhàng.
  • Mình chụp được hơn 600 file vừa ARW vừa JPEG sáng đến tối mang máy đi trả thì Pin chưa hết, không nhớ là khi đó còn mấy vạch.
Màu sắc chuẩn mực
tinhte.vn.31.

tinhte.vn.52.

Màu đỏ tươi
tinhte.vn.42.
tinhte.vn.43.

Màu xanh Sony :)
tinhte.vn.45.
tinhte.vn.48.

Màu vàng rất trung thực
tinhte.vn.18.
Tương phản màu sắc ở các vùng chênh sáng
tinhte.vn.32.

Khả năng khử nhiễu

Chụp đêm ngoài đường
tinhte.vn.15.

Trong nhà
tinhte.vn.02.

Đời thường
tinhte.vn.51.
Tĩnh vật
tinhte.vn.19.

Đồ cũ
tinhte.vn.40.

Chụp mẫu :)
tinhte.vn.12.

Và, mời xem thêm nhiều ảnh khác:

Thông số kỹ thuật

  • Ngàm ống kính: E-mount (tương thích cả FE)
  • Mã hiệu máy: ILCE-6000
  • Cảm biến: CMOS Exmor 24,3 megapixel, kích thước APS-C
  • Bộ xử lí hình ảnh: BIONZ X
  • Màn hình LCD: Xtra Fine 3" độ phân giải 921,600 điểm ảnh, lật lên và xuống
  • EVF: 1" OLED, độ phân giải 1,44 triệu điểm ảnh, phủ 100%, phóng đại 1,07x
  • ISO: 100 - 25.600
  • Tốc độ màn trập: 1/4000 giây
  • Lấy nét: lai giữa lấy nét pha và lấy nét tương phản (Fast Hybrid AF)
  • Số điểm lấy nét: 179 điểm (pha)
  • Tốc độ chụp liên tục: 11 fps
  • Đèn flash pop-up
  • Chân kết nối mở rộng Multi-Interface (ISO518:2006)
  • Kết nối Wi-Fi và NFC
  • Cài đặt ứng dụng từ PlayMemories Camera Apps
  • Pin: NP-FW50
  • Kích thước: 12 x 66,9 x 4,3 cm
  • Trọng lượng: 285g (thân máy) - 344g (thân máy, pin và thẻ nhớ)

Giá bán: 650 USD dành cho thân máy và 800 USD kèm theo ống kính 16-50mm f/3.5-5.6 PZ

* Cảm nhận cá nhân:
Cầm Sony Alpha A6000 gọn nhẹ, chắc tay và thuận tiện chụp đủ mọi thể loại với LCD lật, đặc biệt LCD gật gù rất tiện cho chụp hay quay video các góc khó. Chất lượng ảnh nhìn chung ấn tượng và hài hoà trong mọi thể loại ảnh khác nhau và nhiều hoàn cảnh ánh sáng khác nhau. Nên, nếu nhu cầu cần một chiếc máy gọn nhẹ, thay đổi được ống kính, nhu cầu chụp nhiều chủ đề ảnh và quay video HD thì Alpha A6000 là chiếc đáng để bạn tìm hiểu khi chọn mua máy ảnh.

tinhte.vn.54.

2375614_tinhte_Sony_Alpha_a6000_wSELP1650_tilt_up_silver-1200.