Mua máy ảnh cơ chụp film (SLR) loại nào thì tốt?

Em đang tìm hiểu về máy SLR nhưng có nhiều thông số quá đặc biệt là trên Lens Vậy các bác cho em hỏi các thông số đó có ý nghĩa gì mà thông số như thế nào được gọi là tốt. Em muốn mua máy cơ nên mua loại máy nào? Thanks các bác
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Nếu bác là newbie trong SLR thì chi cần hiểu khái quát như thế này: SLR là loại máy có trước khi máy Kỹ thuật số. Nhiều người nói là cần phải nắm kỹ thuật về máy mới có thể nắm vững kỹ thuật chụp được. Điều này không cần bàn cãi. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi nên nắm kỹ thuật chụp trước sau đó mới bàn đến kỹ thuật máy sau. 1- Mua thân máy và ống kính SLR có 2 loại: loại cơ và loại tự động Muốn có ảnh đẹp đầu tiên tấm ảnh đó phải đủ sáng do đó phải kế hợp 3 yếu tố - Thời gian phơi sáng hay còn gọi là tốc độ chụp, tốc độ chụp càng chậm ánh sáng (phơi) ảnh càng nhiều - Khẩu độ mở của ống kính: Ống kính càng mở thì ánh sáng càng vào nhiều. - Loại phim Đối với máy cơ ta phải điều chỉnh thông số cho phù hợp còn máy tự động sẽ tự động điều chỉnh hoặc toàn bộ hoặc từng phần. Đối với từng loại máy cơ hay tự động, ống kính và đèn flash không sử dụng được cho nhau. Hay cụ thể hơn là ống kính máy tự động có thể lắp vào máy cơ hoặc ngược lại nhưng lúc đó thân máy cơ sẽ không sử dụng các tính năng tự động của ống kính tự động hoặc nếu là ống cơ lắp vào máy tự động thì sẽ không thực hiện các thao tác tự động được. Tóm lại là nên mua cơ ra cơ hoặc tự động đi với tự động. Đối với đèn Flash cũng vậy nếu lắp không đồng bộ thì hoặc không đánh đèn hoặc đánh chậm. Nếu bạn muốn mua máy theo tôi nên dùng máy hiệu Nikon. Máy hiệu Nikon cũng sẽ có các đời máy tốt và đời máy không được ưa chuộng lắm mà không phụ thuộc và năm sản xuất máy. Với ngân quỹ khoảng 700-800 USD bạn có thể lựa chọn 2 loại này - Máy cơ : Thân máy Nikon FM2 http://images.ciao.com/ies/images/products/normal/100/product-47100.gif Thân máy này có giá từ 350 USD-400 USD. Đối với ống kính, người ta đưa ra chỉ số tiêu cư theo nguyên lý khúc xạ của mắt theo đó ống kính có tiêu cự f=50 mm là ống kính chuẩn (standard). Mộc mạc là nhìn bằng mắt thường (10/10) như thế nào thì nhìn qua ống kính như thế. Đối với ống kính tiêu cự f > 50mm còn gọi là ống tele (nhìn qua ống kính thấy to hơn nhìn bằng mắt thường) còn các ống kính f< 50 mm còn gọi là ống kính wide. Nếu bác muốn ống kính tete để chụp từ xa (zoom) có thể chọn loại 135 mm hoặc 200 mm. Khẩu độ hay độ mở ống kính đánh số (thông thường 2.8 đến 22) số càng nhỏ thì độ mở ống kính càng lớn Để chọn một ống kính Nikon tốt theo kinh nghiệm dân gian của tôi là : 1- Ống đó phải sản xuất tại Nhận ( Made in Japan) 2- Các thông số được khắc (không phải sơn) lên thân ống kính hoặc ít ra thông số khẩu độ phải được khắc. 3- Khẩu độ đơn. Một số ống kính có 2 khẩu độ một khẩu dành khi chụp Semi-Marco. Nếu là ống kính Nikkor (ống Nikon) có chữ D đằng sau Ví dụ 4.3D Nếu bác mới chơi SLR nên mua ống satndard trước sau đó tùy vào nhu cầu mới mua ống tele hay wide. Ống kính standard thường có thông số 50 mm f 2.8 giá khoang 150 USD-200 USD Nếu ống 50 mm mà độ mở 1.4 đắt mà chưa cần dùng lắm nên không nhất thiết phải mua [url=http://nikonimaging.com/global/products/lens/af/normal/af_50mmf_14d/img/pic_001.jpg]http://nikonimaging.com/global/products/lens/af/normal/af_50mmf_14d/img/pic_001.jpg [/url] - Máy tự động, có người gọi là bán tự động. Thân máy F801s hoặc F601 [url=http://nikonimaging.com/global/products/filmcamera/slr/1990-1994/f-801s/img/pic_001.jpg]http://nikonimaging.com/global/products/filmcamera/slr/1990-1994/f-801s/img/pic_001.jpg[/url] Thân máy khỏang 450 USD đến 550 USD Việc lựa chọn ống kính nên chọn theo tiêu thức ở trên. Chú ý là ống tự động có chữ AF (Auto Focus) còn ống kính cơ chỉ có chữ F thôi. Phụ kiện cần thiết - Kính bảo vệ ống kính: Theo kinh nghiệm của tôi không nên tiếc tiền cho việc mua bảo vệ ống kính. Nếu mua loại xấu hiện tượng khúc xạ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh [url=http://images.amazon.com/images/P/B00009V3HV.01-A2JI299HQFXCU6._PE12_SCMZZZZZZZ_.jpg]http://images.amazon.com/images/P/B00009V3HV.01-A2JI299HQFXCU6. _PE12_SCMZZZZZZZ_.jpg[/url] Kính lọc tạo hiệu ứng - Tìm mua kính lọc hiệu Cokin. Đây là nhãn hiệu do Jean Coquin tạo ra chất lượng tốt, giá hơi đắt Bác cứ ra hàng bán máy ảnh hỏi nó đều có Catalogue cho bác từng loại Cokin Lens này. Tạm thời như vậy, muốn biến thêm thì bác nên đăng ký học một lớp nhiếp ảnh 3 tháng là có thể biết các kỹ thuật sơ đẳng nhất. Ngoài ra nếu không đủ tiền nên dùng ống kính (for Nikon) hiệu Tonika của Nhật, hoặc Tammron đều được. Sigma tôi không chuộng lắm mặc dù giá Sigma rẻ Còn nếu bác muốn chơi loại Professional SLR thì nên tìm hiểu loại thân máy Contax và ống kính Zeiss của Đức. Tuy nhiên ngân quỹ tàm tạm cũng phải 4000 USD trở lên. Theo tôi với 2 con máy giới thiệu ở trên cũng đủ để bác chiến đấu với ảnh rồi. Các phóng viên cần chụp nhanh và trong điều kiện khắc nghiệt mới dùng loại SLR A/F professional có giá thân từ 2000 đến 3000 USD.