Bạn đánh giá bãi biển Nha Trang và Mũi Né như thế nào?

Việc tạp chí National Geographic (Mỹ) xếp Nha Trang và Mũi Né vào nhóm những bãi biển tệ nhất thế giới đang gây xôn xao dư luận. National Geographic đánh giá Nha Trang là phát triển kém bền vững, nhiều nhà hàng khách sạn được xây dựng bất hợp lý ven các bãi biển.

Có ý kiến cho rằng National Geographic chưa chắc đã đúng, có người thì nói đây là dịp để Nha Trang và Mũi Né xem xét lại. Còn bạn, bạn đánh giá như thế nào về bãi biển Nha Trang và Mũi Né?

Tham khảo:
Nha Trang, Mũi Né vào danh sách bãi biển tệ nhất thế giới
http://vn.news.yahoo.com/tno/20101118/tp…
Bãi biển Nha Trang "tồi" nhất: Nhiều thông tin sai sự thật
http://vn.news.yahoo.com/tto/20101118/tp…

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tôi thấy biển Nha Trang có chỗ đẹp và cũng có chỗ chưa đẹp. Đẹp nhất có lẽ là ở đường Trần Phú, con đường chính của Nha trang với nhiếu KS sang trọng và nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm được trình bày khá bắt mắt. Dẫu vậy, tôi thích đảo Khỉ (phía bắc bán đảo) do nơi đây còn khá hoang sơ và có rất nhiều khỉ , ở đảo này, bốn bề gió lộng, tầm nhìn không bị che khuất bởi nhà cao tầng hay các resort; đi mõi chân vẫn thấy biển thật bao la...
Chỗ chưa đẹp là các bãi tắm có rất nhiều rác, bên cạnh đó còn có tình trạng ô nhiễm môi trường do mua bán, do nước thải, những con đường khuất trong các ngõ nhỏ thì chưa được chăm chút đúng nhhư một thành phố du lịch cần có.
Ở Mũi Né, tình trạng Resort che các con đường ven biển thật là phổ biến. Nhiều resort thả nước thải thẳng ra biển trông rất dễ sợ.
Hè vừa rồi tôi có dịp đi mũi Né, nghỉ ở Resort...(cách đồi cát trắng khoảng 5 cây số) thấy ngư dân bán mực cho du khách trong Resort : họ làm tại chỗ cho du khách, xong thản nhiên đổ nước thải ra ngay bãi tắm của khách(nước đen ...như mực)! Chưa hết, tại bãi tắm người ta cũng kinh doanh cano ! Quá sợ! Vừa hít khói của cano vừa sợ bị nó đâm phải, vì người ta cứ rề rề theo du khách để mời...

Có thể người đanh giá của National Geographic khi đi đanh giá đã gặp những cảnh như tôi đã thấy chăng? Dù sao đấy là những cảnh tỉnh cần thiết cho ngành du lịch Nha Trang va Phan Thiết.
Mong sao Biển của Ta ngày càng đẹp hơn và văn minh hơn.

pq
Trả lời 13 năm trước

Dù bài đánh giá của 1 tờ báo có đúng hay ko, điều đó sẽ dc những nhà Lãnh Đạo Đất Nước xem xét và gia những quyết định sáng suốt, còn phần tôi, 1 công dân Việt Nam, tôi ko thể đồng tình với bài báo nào đó nói sai hay đúng Đất Nước của mình, một Đất Nước bao nhiêu chiến tranh giành đôc lập và đang trên đà phát triển. Đã đang phát triễn tất nhiên sẽ có những sai sót, không vì thế mà một tờ báo cho là uy tín có thể đánh giá là 1 cái gì tồi tệ nhất, cách dùng từ tồi tệ nói lên cái cực xấu của 1 bãi biễn mà ta đang tự hào và góp phần vào ngành du lịch của Việt Nam.
Tôi chỉ góp 1 phần ý kiến của riêng cá nhân tôi

biet roi
Trả lời 13 năm trước
Tôi là người Nha Trang và hơn 30 năm qua sống trong thành phố bên bờ biển xanh này, cá nhân tôi nhận thấy đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngày trước cả bãi biển là hoang sơ, vắng vẻ chứ không được gọn gàng sạch đẹp và nhộn nhịp như bây giờ. Con đường Trần Phú ngày ấy cũng vậy... Những đổi thay của đất nước đã đem đến một diện mạo rất khang trang cho thành phố cũng như bãi biển Nha Trang hôm nay. Tuy nhiên việc tạp chí National Geographic (Mỹ) xếp Nha Trang vào nhóm những bãi biển tệ nhất thế giới theo tôi cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những mặt được và chưa được. Quả thật, đi dọc bờ biển Nha Trang, hiện có rất nhiều các công trình nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng nhiều hình nhiều dạng đua nhau mọc lên, bãi biển phía trước các khách sạn, nhà hàng trở thành của riêng, người dân địa phương không còn thoải mái qua lại, công viên bờ biển cũng vì thế mà thu hẹp lại. Những hình ảnh không đẹp về những người bán hàn rong, xe ôm chèo kéo du khách... Các công trình lấn biển đang làm thay đổi hình dạng của bờ biển để phục vụ cho mục đích kinh tế... Tất cả những điều đó đang làm Nha Trang dần mất đi vẻ đẹp tự nhiên hiền hòa vốn có.
lu mo
Trả lời 13 năm trước

Tôi thấy nó cũng tồi thật: Ví như giá cả đắt đỏ, chụp dật bắt chẹt du khách, cái nhà kiểu Búp sen thì thấp tịt không biết xây để làm gì, bãi biển thì bẩn, ý thức của người dân thì kém, khu vực công cộng thì thiếu mà chẳng hoành tráng chút nào... thử hỏi làm sao không phản cảm trước du khách nước ngoài. Ai đã đi ra nước ngoài thì mới thấy họ xếp như vậy không phải vì bãi biển xấu mà vì nó tồi tệ nhất thôi.

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Theo tôi nghi chúng ta nên nhìn lại mình để có một cái nhìn chính xác hơn, chứ National Geographic đã đánh giá là họ có cái lý của họ. Không riêng gi Nha Trang, Mũi Né mà tất cả các điểm du lịch của Việt Nam đang trong tình trạng kinh doanh chụp giật, chỉ biết lợi trước mắt chứ chưa nghĩ đến kế hoạch lâu dài. Đây chính là trách nhiệm của các nhà quản lý, ví dụ như việc dẹp bỏ tệ nạn đeo bám khách du lịch ở Hà Nội đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại. Tình trạng chặt chém, lừa đảo tại các điểm du lịch rất phổ biến. Vệ sinh môi trường thì phải nói là bẩn nhất nhì thế giới, ý thức của người dân còn thấp, xây dựng tràn lan không riêng gì ở Nha Trang mà ngay cả ờ vịnh Hạ Long cũng vậy, Các bạn thử đi đến Hạ Long mà xem cảnh lấn biển xây khách sạn, nhà hàng phá vỡ cảnh quan tự nhiên đang diễn ra hàng ngày ở Hạ long. Trên mặt biển thì rác nổi đầy ở mọi nơi, các tàu du lịch, đánh ca, người dân thuyền chài vô tư thải các chất bẩn ô uế xuống mặt biển (kể cả đại tiểu tiện xuống biển trước cả con mắt của du khách nước ngoài) vậy thì National Geographic đánh giá như vậy là vẫn còn nương nhẹ đó. Hãy thật tỉnh táo để nhìn lại và có kế hoạch cụ thể để xây dựng lại hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt bè bạn trên thế giới đi hỡi các nhà quản lý và những người yêu nước Việt!

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Thật sự mà nói để đánh giá một bãi biển tốt hay tệ thì tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, không thể chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá được. Theo tôi, có lẻ National Geographic họ đánh giá theo một tiêu chí nào đó, có thể là về vẻ bề ngoài lẫn chất lượng, độ bền vững của bãi biển. Chúng ta không thể đánh đồng là bãi biển ở nơi này tốt, nơi kia xấu. Tất cả phụ thuộc vào phtương pháp và cách thức quy hoạch của địa phương. NG đã phần nào đánh thức giới chức trách ở Nha Trang và Mũi Né. Một điểm thiếu sót trong quá trình quy hoạch ở nước ta là quy hoạch không đồng bộ. Trên thực tế, có nhiều bãi biển ở Mũi Né hay Nha Trang rất đẹp nhưng ngược lại cũng có những bãi biển quá tệ, tệ đến mức vừa đặt chân tới là du khách đã muốn trở về: đá ngầm quá nhiều, cát có quá nhiều sỏi, bãi biển không an toàn...
Tôi nói tất cả những điều trên chỉ nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhìn lại cách quản lý và quy hoạch các bãi biển ở Việt Nam, trong đó bao gồm cả chất lượng của các dịch vụ biển. Nhưng tôi hoàn toàn không tán thành việc NG đánh giá như vậy, tất cả đều phải rõ ràng, cụ thể, không thể chỉ đưa ra nhận định mà không đưa ra dẫn chứng cụ thể.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Tại sao có thể nói biển Nha Trang và Mũi Né của chúng ta là như vậy. Quyền riêng tư của đất nước Việt Nam chúng ta đã đánh giá rằng biển Nha Trang đẹp nhất nước ta trong khi đó những quyền sở hữu của một đất nước lại bị những tờ báo không rõ căn cứ định đoạt và đưa ra những ý kiến không có hợp pháp. Biển Hawai mặc dù phải đánh giá là nó đẹp nhưng đó là quyền sở hữu của Uni chứ không phận sự đến các tờ báo lên tiếng. Thật là không có quyền sở hữu của một đất nước. Tại sao biển Nha Trang vẫn được biết bao người dân trên toàn thế giới chọn biển Nha Trang làm khu du lịch cho chính họ. Dựa vào vô căn cứ mà họ có thể đánh giá như vậy thật không có chút công bằng cho đất nước chút nào. Nhưng dù có bênh đất nước chúng ta cũng không đúng. Đáng trách là trách những nền kiến trúc không hợp lý đã gây lên những điều không hay cho đất nước này. Quy hoạch không thể nào tạo nên vẻ tự nhiên cho biển nên đã làm giảm bớt đi vẻ đẹp vốn có của đất nước Việt Nam ta.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Chúng ta có bãi biển đẹp, hàng dừa xanh, bờ cát vàng, nhà hàng khách sạn đạt chuẩn quốc tế, .... nhưng bị xếp là tệ nhất thế giới. Có vẻ không hợp lý! Nhưng khi người ta yêu thì chỉ thấy cái đẹp mà không thấy cái chưa đẹp. Họ đưa ra được đánh giá như vậy vì dựa trên những tiêu chí khách quan thôi. Chúng ta cần tự đánh giá lại mình xem sai ở đâu, có đúng là như vậy hay không trước khi trách cứ.
Tôi chưa đến Nha Trang nên không có ý kiến, chỉ dám nói vài lời với Mũi Né. Thứ nhất là RÁC, tối kị có ở bất cứ điểm du lịch nào. Nhưng ở Mũi Né, ngoại trừ khu vực bờ biển thuộc sự quản lý của các resort, khách sạn thì bạn có thể gặp rác ở nhiều nơi. Đủ các kiểu : vỏ tôm cua cá, những thứ còn lại sau bữa tiệc hải sản, vỏ chai, túi nilon, .... Đi dạo trên bãi biển ngoài cát còn có rác, tắm biển ngoài những con sóng đập vào người thì cũng có rác. Thứ hai là HÀNG RONG, không thể cấm người lao động kiếm sống mưu sinh ,nhưng các ban ngành chỉ chăm vào các ông lớn mà thiếu quan tâm tới họ. Hình ảnh người bán hàng đi theo khách cũng đủ làm mất đẹp rồi.
Chúng ta có cảnh đẹp thiên nhiên thôi chưa đủ ! Xây dựng ồ ạt ,tràn lan không hợp lý sẽ phá đi nét đẹp hài hòa, vốn có của thiên nhiên! Các nhà chức trách không nên vì món lợi kinh tế trước mắt mà khai thác triệt để quá mức . Mời gọi khách du lịch đến với mình đã khó, giữ họ ở lại lâu không dễ , để họ muốn giới thiệu với người khác và quay trở lại là điều rất khó. Làm được điều này thì còn ai dám chê !

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Cách đây không lâu, báo chí mình cũng đã nói lên vấn đề của bãi biển Nha Trang và Mũi Né rồi, đó là rác. Mặc dù chình quyền địa phương có tổ chức gom rác ngoài bãi biển và có cả xe cào cát như ở Nha Trang vào mỗi tối. Không làm sao được vì đó là bộ mặt của thành phố và vì làm ăn của du lịch địa phương nữa. Nhưng điều ấn tượng nhất và được đánh giá cao nhất của du khách chính là sự tham gia của cộng đồng, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, bảo vệ cho chính người dân ở đây chớ không phải cho du khách. Du khách chỉ là người hưởng sau người dân địa phương. Và đó mới là điều quan trọng nhất. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu thấy người dân không xả rác, nhặc rác bỏ vào thùng hơn là thấy công nhân vệ sinh dọn dẹp.

Còn về khách sạn, nhà hàng, nếu có nhiều khách sạn 5* thì chỉ làm đẹp thêm cho thành phố thôi, vấn đề là quy hoạch và xử lý nước thải. Bạn hãy xem khách sạn Sheraton trên đườn Trần Phú, kiến trúc rất đẹp hoặc Sunrise cũng vậy. Mọi người cũng đừng lo, các khách sạn có tên tuổi lớn của nước ngoài quan tâm đến môi trường lắm vì họ muốn bảo vệ tên tuổi của họ, không ai muốn bị đưa lên báo vì xả nước thải chưa xử lý ra môi trường đâu. Còn so với các thành phố du lịch biển nổi tiếng trên thế giới, số lượng nhà hàng khách sạn hay quán bar của mình còn thua xa.

vietnguyen
Trả lời 13 năm trước

Từ Sài Gòn, bạn rất dễ dàng về Phan thiết bằng xe và tàu lửa.

1/ Đi xe: bạn có thể gọi điện thoại cho các dịch vụ đưa đón tận nhà hay ra bến xe Miền đông đi xe chất lượng cao từ 4h sáng đến 9h tối. Gửi bạn các số tham khảo: Mail Linh: 08.3.5112112, Vietanh: 08.3.9090528/0903667760, Nhuquynh: 0913819004, Xe buổi sáng sớm :0918195644, 0903808709, 0913164752, 0913130999, 0903628630,0903747067 Khánh: 0903625388, Xe trưa: 0903758544, 0907831831, 0903711411

2/ Đi tàu lửa: bạn có thể đặt vé tại 08.39318952. Bạn có thể đi tàu về thẳng Phan thiết bằng tàu SPT xuất phát hàng ngày lúc 6h50 AM tại Sài gòn đến Phan Thiết lúc 11h45. Thứ 6, 7, CN có tăng cường thêm các chuyến xuất phát buổi chiều vào lúc 4h50 PM tại SG đến PT lúc 10h PM. Các chuyến từ PT về SG hàng ngày xuất phát lúc 13h45 PM, Thứ 6/7/CN tăng cường thêm chuyến xuất phát lúc 10h30pm.

Từ Phan Thiết bạn có thể đi taxi, xe ôm hoặc xe bus về các địa điểm du lịch. Nếu bạn cần hướng dẫn hay đặt phòng miễn phí, có thể hỏi Minh Nhiên tại số 0084.90.3.907.197 để được tư vấn chỗ ăn ở và vui chơi theo phong cách địa phương.

Dịp 30-4 hàng năm là kì du lịch lớn. Làm thế nào để thuê được phòng khách sạn giá rẻ tại Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt là câu hỏi khó cho những nhóm bạn hay gia đình lớn muốn tiết kiệm chi phí. Nay tại Phan Thiết, thủ đô Resort Việt Nam đã có dịch vụ căn hộ du lịch giúp thỏa mãn yêu cầu của bạn.

Nếu bạn đi du lịch theo nhóm bạn tại Phan Thiết, thuê căn hộ du lịch là giải pháp tốt. Tại Phan Thiết, có những căn nhà biệt lập đầy đủ tiện nghi. Bạn hoàn toàn tự do với nhóm bạn hay gia đình của mình với phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, máy lạnh, wifi, sân nhỏ để xe hay ăn uống tập thể ngoài trời. Những căn hộ du lịch 3 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp tại Phan Thiết có giá khoảng 1,5 triệu/đêm sẽ thỏa mãn nhu cầu tự do của một nhóm bạn khoảng 10 - 15 người. Bạn có thể gửi email tới agnotin@gmail.com hay gọi điện cho Minh Nhiên số 0903907197 để tham khảo thêm.