Cháu xỏ lỗ ở vành tai, giờ thấy có mủ phải xử lí thế nào?

Chào bác sĩ,

Cháu xỏ lỗ ở sụn vành tai, hơn 2 tháng rồi, chỗ đó bây giờ không sưng hay đau, nhưng nếu nặn sẽ ra 1 ti mủ. Cháu muốn giữ lại cái lỗ thì phải dùng loại kháng sinh nào và liều dùng ra sao, xử lý vết thương như thế nào?

thu
Trả lời 10 năm trước

Vì không có mạch máu riêng, nên sự dinh dưỡng của sụn phảinhờ sự thẩm thấu từ màng sụn, do đó khi bị chấn thương dù vô tình hay do cố ý thì sự phục hồi của sụn là rất chậm chưa kể trong nhiều trường hợp nhiễm trùng lan rộng thì có thểmô sụn sẽ “một đi không trở lại”. Trường hợp của bạn, dù vết thương “tự tạo” không đau, không sưng, nhưng có mủ tức là có nhiễm trùng, bạn nên thăm khám trực tiếp tại bệnh viện để bác sĩ sẽ khẳng định chuyện giữ cái lỗ hay phải lựa chọn chuyện bảo quản cả vành tai cho bạn. Văn hóa xỏ lỗ ngày càng lan rộng ở giới trẻ, nhưng việc xỏ hay không, vị trí nào an toàn, cũng như nơi thực hiện phải được tư vấn và cân nhắc kỹ trước khi quyết định để tránh tình trạng “mất cả chì lẫn chày” bạn nhé. Thân mến,