Tự sửa lỗi vô-lăng bị lệch bằng cách nào?

Với những người sở hữu ô tô thì việc tự sửa chữa dường như rất ít mà chủ yếu là mang ra thợ. Tuy nhiên với lỗi vô lăng bị lệch dẫn đến hiện tượng xỉa lái thì bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà.

1. Nguyên nhân

- Do va chạm: rô-tuyn của xe rất dễ bị lệch khi va chạm, từ đó kéo theo vô lăng cũng bị lệch.​

- Do lốp khôngđều: Nếu 1 hoặc nhiều lốp xe bị mòn khiến cho chiều cao 2 phía của xe không đồng đều.

Nguyên nhân khiến vô lăng bị lệch phần lớn do liên quan đến lốp xe như áp suất giữa các lốp không đều nhau hoặc bị lệch về độ chụm bánh xe. Hiện tượng này xảy ra nếu bạn thường xuyên chạy xe trên những cung đường xấu quá nhiều hoặc hay đỗ kiểu 2 bánh trên vỉa hè, 2 bánh dưới lòng đường.

Ngoài ra còn do thước lái, trụ lái có vấn đề. Nếu vô lăng bị lệch từ nguyên nhân này thì bạn cần đem xe đến xưởng sửa chữa ô tô để kiểm tra vì sẽ không thể tự sửa tại nhà cho nguyên nhân này. Bạn chỉ cần bơm đều các lốp xe và quan sát là sẽ biết xe có bị lệch trục lái hay không.

2. Xỉa lái luôn có nguyên nhân là do lệch vô lăng?

Nhiều lái xe cho rằng, khi xe bị lệch vô lăng thì sẽ bị xỉa lái. Tuy nhiên, trên thực tế, 2 hiện tượng này cho dù thường đi với nhau nhưng không có cùng chung tính chất. Xỉa lái (nhao lái) là xe vẫn bị chạy lệch về 1 phía khi buông tay khỏi vô lăng khi xe đang chạy trên đường bằng. Còn lệch vô lăng là khi vô lăng tự lệch sang 1 hướng khi xe chạy thẳng, từ đó khiến xe cũng phải chạy theo hướng đó.

3. Cách xử lí khi xe bị xỉa lái

Bạn thực hiện theo quy trình như sau:

- Kiểm tra vị trí lốp bị mòn hoặc không đều bằng cách đảo các lốp với nhau và quan sát hướng xe bị lệch mới.

- Đưa xe lên cầu nâng, cần số ở chế độ P và kéo phanh tay.

- Chèn bánh xe sau đó thực hiện kích nổ bánh, đồng thời hạ vào hãm an toàn.

- Kiểm tra xem có đúng loại bánh xe không, lốp có phù hợp về cỡ, mã không, có bị mỏng hay có điểm bất thường không.

- Điều chỉnh lại áp suất lốp và nhớ đánh dấu vị trí các lốp.

- Đảo vị trí của 2 lốp trước cho nhau rồi cho xe chạy thử.

- Quan sát sự thay đổi của hướng nhao lái rồi tính đến lực kéo cần thiết trên 1 hoặc 2 lốp. Nếu phải giảm lực nhao lái bạn chỉ cẩn chuyển 1 hoặc 2 bánh xuống trục sau và tiến hành lật má lốp.

Trong khi xử lý, bạn cần tuân thủ các quy trình an toàn và có thể kiểm tra luôn được độ an toàn của các chi tiết. Nếu lốp xuất hiện gai 1 chiều hoặc có kích thước khác hẳn lốp khác bạn phải thay lốp mới để chạy thử chứ không được đảo lốp. Việc thay thế lốp chỉ cần theo hướng dẫn của nhà sản xuất với lốp phù hợp là được.

- Xiết ốc lốp sao cho chắc chắn và tiến hành chạy thử lần cuối.

4. Cách xử lí khi vô lăng bị lệch

cach-xu-4

- Để xe cố định ở vị trí sao cho các bánh xe đều đứng thẳng sau đó bạn tiến hành tháo túi khí tay lại bằng cách sử dụng tua vít 6 khía luồn vào vị trí 2 lỗ dưới tay lái. Lưu ý không rút dây air bag để sau này không phải chỉnh lại túi khí.

- Tháo vô lăng bằng ống điếu và vặn ốc dưới airbag. Trước khi rút vô lăng khỏi trục bạn cần quan sát cần thận.

- Tiếp tục lắp lại vô lăng đúng khía để vô lăng được cân bằng bởi chỉ cần lệch khía sẽ khiến vô lăng lệc tới 3-5 độ. Kinh nghiệm ở đây là khi bánh lái đã thẳng thì vô lăng nên đặt nằm ngang. Với những xe có hỗ trợ đo góc lái (như trên Mercedes-Benz) thì chỉ cần góc hiển thị trên màn hình về 0 là được.

- Chạy thử xe xem vô lăng còn bị lệch không và có thể chỉnh sửa đến khi vừa ý.

Máy Nén Thietbi
Trả lời 5 năm trước

Chi sẻ kinh nghiệm xử lý tay lái ô tô bị lệch: https://thietbig20.vn/cach-xu-ly-hien-tuong-vo-lang-bi-lech-hieu-qua-den-999