Trẻ sơ sinh có thể dùng máy xông mũi họng không

Phương pháp điều trị bằng máy xông mũi họng thường được bác sĩ kê toa cho trẻ sơ sinh có vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn. Bạn có thể đã thấy ống hít được bệnh nhân hen suyễn và bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp như bệnh xơ nang và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sử dụng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng cấp tính. Tuy nhiên khi sử dụng chúng ta cần nắm rõ các bước mỗi khi thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho bé.

1. Vì sao nên xông mũi họng bằng máy xông khí dung?

So với việc uống thuốc hay tiêm thuốc thì tác dụng của máy xông mũi họng mang lại hiệu quả nhanh chóng và ít tác dụng phụ hơn rất nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Việc mắc phải các bệnh về đường hô hấp là chuyện không thể tránh khỏi mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, không khí nhiều khói bụi đối với trẻ em. Khi tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, các bé sẽ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm tiểu phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… từ đó gây nhiều phiền toái, mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh và những người xung quanh.

Các bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi sử dụng máy xông mũi họng từ 10 - 15 phút rất nhiều. Đem đến những tác dụng có thể nhận thấy nhanh chóng ngay lần đầu tiên sử dụng, là sản phẩm hữu dụng trong gia đình, không chỉ dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà còn thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

2. Khi nào nên dùng máy xông mũi họng?

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Ví dụ như bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi ngoài ra còn viêm mũi dị ứng, hen suyễn thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng. Trong những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen suyễn thì trẻ sẽ được xông ventoline trong cơn cấp.

Hình ảnh có liên quan

Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đờm thì xông khí dung bằng nước muối rất tốt để làm loãng đờm, trẻ dễ ho và tống được đờm ra ngoài.

3. Các bước thực hiện xông mũi họng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đầu tiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, phải khử trùng máy xông mũi họng trước và sau khi sử dụng và đặt máy xông khí dung trên bề mặt phẳng, cố định.

Kết quả hình ảnh cho 1. Vì sao nên xông mũi họng bằng máy xông khí dung?

Tiếp theo là thực hiện pha thuốc vào cốc. Bạn phải thực hiện đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Nhớ là tuyệt đối không pha nhiều hơn hoặc ít hơn. Đặt cốc thuốc đã pha vào trong máy, gắn mặt nạ và ống vào đúng vị trí. Bạn phải giữ mặt nạ trên khuôn mặt của bé để bé có thể hít thở trong mặt nạ thoải mái.

Sau khi thực hiện xong, hãy tắt máy và tháo mặt nạ, ống, cốc thuốc ra khỏi máy xông và vệ sinh bằng nước ấm. Để các phụ kiện khô ráo sau đó mới cất giữ để sử dụng cho lần sau. Bạn hãy tháo mặt nạ ra và tắt máy nếu trẻ không ngừng khóc hoặc có hiện tượng khó chịu. Sau đó cố gắng dỗ trẻ để có thể tiếp tục xông thuốc khi trẻ cảm thấy thoải mái và không còn khóc.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

quang dũng
Trả lời 5 năm trước

theo tư vấn của bs mn ạ, như nhà mình vẫn đang dùng cho bé

Khải Minh Lưu
Trả lời 5 năm trước
Chuẩn đấy ạ. Em thấy liên quan đến trẻ con là mình phải cẩn thận. Cứ theo tư vấn dặn dò của bác sĩ mà làm